Triển vọng Yên Nhật: USD / JPY, EUR / JPY Các mức chính cần theo dõi

Trong Triển vọng đồng Yên Nhật: Các mức chính của USD / JPY và EUR / JPY cần theo dõi đối với Hoạt động giao dịch ngoại hối hôm nay, tác giả Peter Keohane xem xét hoạt động thị trường gần đây cũng như các xu hướng lịch sử có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn. Tác giả lưu ý, “Đồng Yên là đồng tiền quan trọng cần theo dõi” do sức mạnh lịch sử của nó liên quan đến tỷ giá hối đoái của nó với Đô la Mỹ. Ông cũng chỉ ra sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng Euro so với Đô la Mỹ, mà theo ông có thể là một chỉ báo chính về sự thay đổi lớn trong lãi suất ở châu Âu.

Mặc dù đúng là đồng Yên Nhật đã mạnh lên so với Đô la Mỹ gần đây, nhưng nhiều chuyên gia vẫn nuôi hy vọng rằng một sự suy thoái kinh tế bất ngờ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu cuối cùng sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) phải đảo ngược hướng đi và thiết lập lại sức mạnh tỷ giá tiền tệ của nó với Đô la Mỹ. Như Peter Keohane đã giải thích trong cuốn sách của mình, nếu điều này xảy ra sẽ rất khó để đảo ngược trở lại một khi “khủng hoảng nợ” đã lắng xuống. Tất nhiên, cách duy nhất điều này sẽ xảy ra là nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định cắt hỗ trợ thanh khoản mà ESM cung cấp cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Peter Keohane sau đó tiếp tục nhấn mạnh điều mà ông gọi là “Tiến thoái lưỡng nan doha” như một dấu hiệu cho thấy Khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đang đứng trước bờ vực thất bại. Như tôi đã viết trước đây, thật dễ dàng để quên rằng ESM được cho là một gói cứu trợ cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phải dùng đến một hình thức can thiệp không chính thống để cứu Khu vực đồng tiền chung châu Âu khỏi sự sụp đổ kinh tế. Peter Keohane chỉ ra một thực tế, “Việc không giải quyết được tình thế tiến thoái lưỡng nan Doha có nghĩa là uy tín của ESM sẽ bị đặt dấu hỏi và nó có thể bị buộc phải ngừng hoạt động vào một thời điểm nào đó trong tương lai.”

Ngoài ra, Peter Keohane chỉ ra rằng sự thất bại có thể xảy ra của Khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể mở ra cánh cửa dẫn đến bất ổn tài chính mới ở châu Âu và dẫn đến một “loại suy thoái”. Ông tiếp tục nói rằng “Triển vọng đồng Yên Nhật: Các mức chính của USD / JPY cần theo dõi trong ngày hôm nay” làm nổi bật “một môi trường kinh tế nơi một số thị trường toàn cầu có thể trải qua một sự gián đoạn lớn và một số chỉ số có thể hòa vốn hoặc suy yếu liên quan sang Đô la Mỹ “bao gồm EUR / USD, JPY / JPY và GBP / USD. trong khi đồng Franc Thụy Sĩ vẫn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp sự không chắc chắn xung quanh các sự kiện ở Cyprus và Hy Lạp, tác giả vẫn coi “Doha Dilemma” là một chỉ báo tiềm năng cho sự phục hồi và khi Cyprus và Hy Lạp trải qua sự suy giảm lớn đầu tiên kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Tác giả tuyên bố, “Chúng tôi đang ở trong lãnh thổ chưa được khám phá” xét về khả năng của Síp và Hy Lạp trong việc quay trở lại tăng trưởng và ổn định nền kinh tế của họ.

Cuối cùng, Triển vọng đồng Yên Nhật: Các mức quan trọng của USD / JPY cần theo dõi cho ngày hôm nay cũng đưa ra một số điểm thú vị liên quan đến sự tăng giá gần đây của Đô la Mỹ và điều mà Peter Keohane gọi là “Câu chuyện phục hồi của Đô la Mỹ” trong đó Đô la Mỹ tiếp tục tăng do tác động tích cực của “Chương trình nghị sự phục hồi” của Tổng thống Obama và các gói kích cầu. “Điều này có thể cho thấy sự bắt đầu của sự phục hồi mạnh mẽ hơn đối với Đô la Mỹ,” tác giả nói.

Mặc dù tôi không đồng ý với tiền đề “Một sự phục hồi mạnh mẽ sắp xảy ra”, phân tích này không làm giảm bớt thực tế là đồng euro và Đô la Mỹ đều giảm so với đồng Euro trong vài tháng qua. Trên thực tế, đồng đô la đã thực sự mạnh lên so với Euro, cho thấy rằng Đô la Mỹ có thể đang “kiểm tra” mức thấp lịch sử của nó so với Euro so với Yên Nhật.

Cuối cùng, tác giả kết luận “Triển vọng Yên Nhật: Dự báo Đô la Mỹ” của mình với những nhận định sau: “Dựa trên dữ liệu cho đến nay, chúng tôi kỳ vọng tỷ giá USD / JPY sẽ phục hồi yếu từ nay đến đầu năm 2013.” Đây là một bài báo rất lạc quan và đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ về sức mua đồng đô la Mỹ mạnh mẽ tiếp tục theo thời gian.

admin